[metaslider id="11704"]

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới


Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh, rối loạn nội tiết tố, suy tinh hoàn, xuất tinh ngược dòng… Những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết và hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Bệnh không có tinh trùng là gì?

Không có tinh trùng là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có xuất hiện tinh trùng. Điều này khiến nam giới bị vô sinh cũng như không thể có con tự nhiên. Tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch này được phân thành hai trường hợp, cụ thể:

 • Trường hợp 1: Tinh hoàn gặp vấn đề và hoàn toàn không có khả năng sản xuất ra tinh trùng.
 • Trường hợp 2: Tinh trùng vẫn được sản xuất bởi tinh hoàn. Tuy nhiên, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, gặp vấn đề hay nam giới bị dị tật không có ống dẫn khiến tinh dịch không chứa tinh trùng khi xuất tinh.

Việc kiểm tra tinh trùng có tồn tại trong tinh dịch hay không đang được các tổ chức y tế quy định hình thức kiểm tra. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nam giới phải thực hiện lấy tinh trùng và mang xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần trong hai tuần liên tiếp mới đem lại kết quả chính xác được.
Trong trường hợp hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu về sự tồn tại hay hoạt động tinh trùng trong cặn lắng của tinh dịch thì nam giới được chẩn đoán là vô tinh. Khi đó, nam giới sẽ không có khả năng sinh sản vì không có tinh trùng để thực hiện việc thụ thai.
Nam giới cần nhận biết là phân biệt rõ hiện tượng không có tinh trùng với trường hợp không xuất tinh được hay không có tinh dịch. Ở một số trường hợp, nam giới không có tinh trùng nhưng tinh hoàn vẫn nhận nhiệm vụ sản xuất tinh bình thường, nam giới có tinh dịch nhưng hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh.
Sinh lý và sức khỏe của những người đàn ông vô sinh được chẩn đoán là khá bình thường, hầu như không tồn tại một sự khác biệt nào so với nam giới có tinh trùng bình thường, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nam giới mắc chứng vô sinh hoạt động tình dục và ham muốn tình dục cũng hoàn toàn bình thường, không yếu sinh lý cũng không có tình trạng xuất tinh sớm.
Dấu hiệu nhận biết nam giới không có tinh trùng

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường về việc nam giới không có tinh trùng  là cơ sở để người bệnh xác định được nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Việc lấy tinh trùng và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế uy tín sẽ giúp nam giới xác định chính xác mình có bị vô sinh mà mắc chứng không có tinh trùng hay không. Tuy nhiên, để nhận biết sớm tình trạng này, nam giới hãy để ý và quan sát các dấu hiệu cảnh báo. Cụ thể:

 • Màu sắc, mùi và kết cấu tinh dịch không bình thường: Nam giới có sức khỏe sinh sản tốt, số lượng và chất lượng tinh trùng được đảm bảo thì lượng tinh dịch khi vừa xuất ra sẽ có màu trắng đục, có mùi hăng nhẹ tương tự như nước tẩy và thường hơi đặc. Sau khoảng 5 phút tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tinh dịch sẽ dần chuyển sang màu trong suốt và bị hóa lỏng. Nếu tinh dịch sau khi xuất ra loãng hẳn hay có thể bị vón cục, màu vàng nhạt,… nam giới nên sớm đến địa chỉ y tế chuyên khoa nam học để được bác sĩ kiểm tra. Bởi đây có thể là dấu hiệu điển hình để cảnh báo tinh dịch không có tinh trùng.
 • Số lượng tinh dịch: Nam giới có sức khỏe sinh sản không bình thường, tinh dịch không có tinh trùng là khi là khi lượng tinh dịch xuất ra dưới 2ml, quá loãng hoặc vón cục, không nhầy hay không có độ dính.

[sc name=”tuvan-chat” ]

Nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng

Tình trạng không có tinh trùng, vô sinh phát sinh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu là các tinh trùng nam giới không có do bệnh lý, vấn đề về tinh hoàn và ống dẫn tinh. Cụ thể:

Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh thường xảy ra ở những trẻ nhỏ có dị tật vùng kín bẩm sinh và những nam giới mắc một hoặc nhiều bệnh viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục. Hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ khiến lượng tinh trùng được tinh hoàn sản sinh không ra ngoài được. Từ đó đây là nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới.

Dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

Tương tự như phụ nữ cần ống dẫn trứng giúp trứng được vận chuyển ra ngoài nhằm phục vụ cho quá trình thụ tinh thì nam giới cũng rất cần ống dẫn tinh để đưa toàn bộ lượng tinh trùng được sản sinh đi ra ngoài.
Tuy nhiên, do dị tật bẩm sinh nên ống dẫn tinh của một số nam giới không phát triển ở độ tuổi dậy thì. Việc ống dẫn tinh không có kích cỡ chuẩn sẽ khiến tinh trùng gặp nhiều khó khăn để di chuyển ra ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng mà nhiều nam giới gặp phải.

Hội chứng xuất tinh ngược dòng

Nhiều trường hợp tinh trùng ở nam giới có lẫn vào nước tiểu đã được ghi nhận. Tình trạng này được gọi là hội chứng xuất tinh ngược dòng. Những nam giới bị xuất tinh ngược dòng sẽ đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục và xuất tinh ngược về bàng quang. Đối với những nam giới khỏe mạnh, khi lên đỉnh thì tinh trùng phải đi đến ống niệu đạo, mào tinh và ra ngoài.

Rối loạn nội tiết tố nam

Đối với nam giới, tuyến yên là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh những nội tiết tố. Từ đó giúp tác động và kích thích quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Trong trường nam giới bị rối loạn nội tiết tố, các nội tiết tố này được sản sinh quá nhiều, quá ít hoặc cũng có thể không được sản sinh. Đối với quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, suy yếu là nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới.

Suy tinh hoàn

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn. Vì thế nếu tinh hoàn bị suy yếu, quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng. Từ đó là nguyên nhân đàn ông không có tinh trùng được sản sinh. Ở một số trường hợp khác, tinh hoàn suy vẫn có thể sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên lượng tinh trùng này thường yếu, dễ chết, dị tật và không trưởng thành được để thực hiện được quá trình thụ thai.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn gặp vấn đề, bị chảy xệ và xoắn giãn bất thường. Điều này sẽ khiến quá trình phát triển tinh hoàn sẽ bị cản trở. Lâu ngày, tinh trùng cùng quá trình sinh tinh sẽ bị rối loạn và tinh hoàn teo lại. Ở những nam giới bị chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, những kết quả xét nghiệm sẽ không cho thấy sự tồn tại của tinh trùng.
Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng đến từ nhiều yếu tố cũng như bệnh lý khác nhau. Khi nam giới nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để thăm khám sớm để có hướng điều trị bệnh kịp thời.
[sc name=”tuvan-chat” ]

Nam giới không có tinh trùng có chữa được không?

Hiện tại không có bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào có thể điều trị tình trạng vô sinh khi không có tinh trùng. Tuy nhiên ở một số trường hợp hiếm gặp, nam giới bị suy giảm nội tiết tố dẫn đến suy tuyến tinh trùng được điều trị tích cực tại các địa chỉ y tế uy tín vẫn có thể được cải thiện.
Bộ phận sinh dục ở những nam giới mắc bệnh suy tuyến tinh trùng sẽ teo lại và có kích thước nhỏ như trẻ con. Bên cạnh đó, dương vật nam giới sẽ không có khả năng cương cứng và có ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động sinh hoạt tình dục.
Để điều trị, bác sĩ chuyên khoa nam học sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và các xét nghiệm liên quan. Sau đó, dựa trên kết quả để đánh giá, xem xét và đề ra phương pháp điều trị nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng thích hợp nhất. Thông thường, nam giới sẽ được chỉ định sử dụng những nội tiết tố phức tạp thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Việc bổ sung nội tiết tố sẽ giúp dương vật phát triển và kích thích hoạt động sản sinh tinh trùng cho tinh hoàn.
Sau 6 – 12 tháng kể từ khi nam giới được tiêm các nội tiết tố phức tạp, tinh trùng có thể được sản sinh và nam giới có thể sinh con tự nhiên. Đối với những trường hợp khác, nam giới không có tinh trùng có thể áp dụng các phương pháp thích hợp giúp tạo ra tinh trùng.
Một số phương pháp giúp tạo ra tinh trùng cho nam giới được áp dụng phổ biến gồm:

 • Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn: Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn thường được bác sĩ nam học chỉ định cho những nam giới có tinh hoàn không tạo ra tinh trùng do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp điều trị này có khả năng khôi phục chức năng sinh tinh của tinh hoàn khoảng 20 – 50%. Cách điều trị này giúp nam giới cải thiện chức năng sinh sản, sinh con tự nhiên mà không cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Phương pháp microTESE: Đối với những trường hợp có tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu nam giới thực hiện sinh thiết tinh hoàn, giúp xác định nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Nam giới có mắc chứng tinh hoàn xơ teo hết hoặc hội chứng toàn tế bào Sertoli hay không. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh lý của từng trường hợp cụ thể, phương pháp microTESE sẽ được chỉ định trong quá trình điều trị. Việc áp dụng phương pháp điều trị này sẽ giúp các bác sĩ tìm kiếm lượng tinh trùng tồn tại hay còn sót lại trong tinh hoàn. Cuối cùng là áp dụng những phương pháp hỗ trợ giúp nam giới hiếm muộn có thể thụ tinh và sinh con như mong muốn.

Không có tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới bị vô sinh, nam giới nên bỏ sự chủ quan mà thực hiện thăm khám sớm tại địa chỉ chuyên khoa để được hỗ trợ bài bản. Người bệnh có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa An Giang để nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ nam khoa giỏi kết hợp biện pháp điều trị tiên tiến, nhưng chi phí đúng quy định và bảo mật thông tin cá nhân an toàn.
Hy vọng những thông tin vừa cung cấp đã giải đáp tốt nghi vấn nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số Hotline 0296 398 0000 của Phòng khám đa khoa An Giang hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được bác sĩ nam học giải đáp cụ thể hơn.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng không làm nam giới mất cực khoái khi lên đỉnh, nhưng đây là tình trạng rối loạn xuất tinh khiến nam giới không thể hoàn thành quá trình thụ thai. Do đó, nam giới cần nắm được dấu hiệu của bệnh xuất tinh ngược để kịp thời chữa trị tránh hậu […]

 • Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân - dấu hiệu - triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân – dấu hiệu – triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai ở nữ giới là bệnh lý do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên, thuộc một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Xoắn khuẩn này sinh sôi và có sức sống mạnh mẽ tại những nơi ấm nóng, ẩm ướt trên cơ thể nữ giới như âm đạo, niêm […]

 • Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Virus HPV là tác nhân chính gây bệnh, loại virus này có khả năng tấn công và lây lan từ người bệnh sang người lành qua rất nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình […]

 • Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, đây là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh do virus HPV gây ra. Bệnh làm xuất hiện nhiều mụn cóc, mụn thịt ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến […]

 • Viêm âm đạo: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm âm đạo: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

    Viêm âm đạo là một bệnh lý âm đạo phổ biến ở nữ giới, nhất là ở người từng có quan hệ tình dục, trong độ tuổi sinh sản, mang thai và sinh con. Bạn biết gì về bệnh lý này, nguyên nhân, dấu hiệu bệnh và cách chữa trị an toàn nhất khi […]

 • Nguyên nhân khiến âm đạo chảy máu là gì? Cách chữa trị

  Nguyên nhân khiến âm đạo chảy máu là gì? Cách chữa trị

  Nữ giới khi mắc một số bệnh lý về tử cung, mất cân bằng nội tiết, phá thai không an toàn, quan hệ tình dục thô bạo đều là nguyên nhân khiến âm đạo chảy máu. Bên cạnh những nguyên nhân bệnh lý, thì bản thân nữ giới luôn có những ngày ra máu âm đạo […]

 • Dương vật bị nổi mẩn đỏ ngứa là bệnh gì? Chuyên gia giải đáp

  Dương vật bị nổi mẩn đỏ ngứa là bệnh gì? Chuyên gia giải đáp

  Dương vật bị nổi mẩn đỏ ngứa gây nên không ít phiền toái cho nam giới trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, triệu chứng này còn điều cảnh báo bạn có thể đang mắc phải những  bệnh lý nguy hiểm như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục hay viêm bao quy đầu. Nếu bạn […]

 • Cách chữa/điều trị mụn rộp sinh dục an toàn hiệu quả

  Cách chữa/điều trị mụn rộp sinh dục an toàn hiệu quả

  Cách điều trị mụn rộp sinh dục cho hiệu quả cao là băn khoăn của nhiều người khi không may mắc phải căn bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm này. Bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được điều trị sớm để hạn chế sự phát triển của virus HSV, sẽ gây ra […]

 • Tiểu lâu ra nguyên nhân là gì? Cách chữa trị

  Tiểu lâu ra nguyên nhân là gì? Cách chữa trị

  Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, viêm niệu đạo là một trong những nguyên nhân chính khiến người bệnh đi tiểu lâu ra, tiểu buốt, tiểu rát,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mắc nếu không được can thiệp ngoại khoa […]

 • Dương vật có mùi hôi nguyên nhân do đâu? Chuyên gia giải đáp

  Dương vật có mùi hôi nguyên nhân do đâu? Chuyên gia giải đáp

  Đầu dương vật bị ngứa và có mùi hôi là nỗi lo lắng của nhiều nam giới.  Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, dương vật có mùi hôi ở nam giới xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như dài, hẹp bao quy đầu. Bên cạnh […]

 • Sùi mào gà ở dương vật: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở dương vật: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở dương vật là căn bệnh xã hội xảy ra rất phổ biến ở nam giới đặc biệt những nam giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có thể lây lan sang người khác qua rất nhiều con đường khác nhau và để lại biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, ung […]

 • Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng là bệnh gì?

  Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng là bệnh gì?

  Kinh nguyệt của nữ giới tính chu kỳ, lặp đi lặp lại mỗi tháng một lần với chiều dài một kỳ kinh từ 28- 32 ngày. Trong trường hợp nữ giới có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng được xem là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt, cảnh báo cơ thể nữ giới đang […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***